Bài học từ người cầm cần

Hai cao thủ câu cá đã cùng đến một hồ thả câu. Hai người này trong chốc lát đã câu được cá bằng chính nghệ thuật của mình. Trong chốc lát có đến mười mấy người khách đến bên hồ cá. Họ rất ngưỡng mộ vì thấy hai người này vẫn ung dung và câu được rất nhiều cá. Ai cũng chạy đến những quán gần đó mua cần câu để thử vận may của mình. Không ngờ rằng những người chỉ quen chơi này có câu cũng chẳng được con cá nào.

Hai người câu cá này có tính cách hoàn toàn trái ngược nhau. Một người thì ít nói, không thích bắt chuyện với người khác, chỉ thích ngồi tận hưởng niềm vui câu cá một mình. Còn người kia thì rất nhiệt tình, hào phóng, thích kết bạn bè. Người thích nói chuyện thấy mọi người không câu được cá liền nói: "Thôi để tôi dạy cho. Nếu các anh học được bí quyết của tôi thì sẽ câu được rất nhiều cá. Câu được 10 con thì phải cho tôi 1 con đấy nhé và nếu không được 10 con thì không phải cho tôi". Mọi người vui vẻ đồng ý và hai bên bắt tay vào hợp tác.

Anh dạy hết đám người này thì dạy sang đám người khác cùng với một nghệ thuật câu cá. Dĩ nhiên là anh ấy vẫn đòi hỏi cứ chục con cá thì phải trả anh một con. Một ngày trôi qua thì người câu cá giỏi nhiệt tình giúp đỡ mọi người đã dành hết cả thời gian để hướng dẫn mọi người câu cá và anh đã có một sọt cá to và còn quen được rất nhiều bạn mới. Hết bên trái gọi anh là thầy thì đến bên phải gọi anh là thầy một cách thành kính.

Còn người câu cá giỏi kia thì không có được niềm vui giúp đỡ mọi người như vậy. Khi mọi người vây quanh người bạn câu cá kia thì anh vẫn cứ ngồi yên một mình. Sau một ngày câu cá chán chết thì xem lại sọt cá của mình cũng chẳng bằng sọt cá của anh bạn kia.

Triết lý nhân sinh ở đây là: " Nhiệt tình giúp đỡ người khác kết quả là hai bên sẽ cùng có lợi. Không muốn giúp đỡ người khác thì người ta cũng không muốn tạo điều kiện thuận lợi cho bạn".

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Hiển thị tất cả kết quả cho ""